Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Vienna (Austria)

สวัสดีนักเดินทาง

วันนี้เราจะพาไปเดินเที่ยวในกรุงเวียนนา เมืองหลวงหลักของประเทศออสเตรีย ที่ผสมผสานวัฒนธรรมที่ยาวนานและโรแมนติกที่ถ่ายทอดผ่านสถานท่องเที่ยวได้อย่างชัดเจน

เริ่มต้น.. ด้วย สวนสนุก Prater อยู่ใจกลางเมืองเวียนนา

คือเดินแบบชิวๆ ซึ่งกิจกรรมแรกของเราก้คือการขึ้นเจ้านี้… ชื่อตามภาพเนอะ ค่าขึ้น จำราคาไม่ได้แล้ว…
ซึ่งมีแบบส่วนตัวเหมาโบกี้ ว่างั้น แต่เราเอาแบบมีเพื่อนไปดีกว่านะ..

ชมวิวตามอัธยาศัย

มองลงมาก็เห็นสวนสนุกแห่งนี้ …

เดินลงมามองหาของกิน เห็นเจ้านี้ ขายดีนะ เลยลองสักชิ้น เอาแบบต้นตำรับ … อร่อย

จากนั้นเดินเลือกเลยว่าจะเล่นอะไรดี 55+

จนกระทั่ง ไปพบกับสิ่งนี้ ไม่รู้เรียกอะไร เล่นสิจ้า รออะไร…. สนุกมากวิวเมืองดี แต่กรี๊ดอยู่ …

มาต่ออีก 1 อัน ถือว่าเป็นเครื่องเล่นที่ พีค ชิ้นหนึ่งของที่นี้ หน้าตาของเจ้านี้ตามภาพ แต่กลไกของมันง่ายๆ เลย พาเราขึ้นไป ปล่อยเราลงมา 555

ออกจากสวนสนุกมุ่งหน้าสู่ พระราชวังเบลเวเดียร์ ( Belvedere Palace)  
การจอดรถของเราก็จอดริมถนนใกล้กับทางเข้าของพระราชวัง วันอาทิตย์จอดฟรี แล้วก็เดินต่อไปอีกหน่อย

พระราชวังที่ตั้งอยู่บนลาดเชิงเขา ดังนั้นเมื่ออยู่ในเขตพระราชวังจะมองเห็นตัวเมืองเก่า เมื่อเข้ามาทางประตูด้าน Upper Belvedere  จะเห็นรูปปั้นสฟิงค์เป็นผู้หญิงแปลกตา
ซึ่งพระราชวังเบลเวเดียร์ ( Belvedere Palace)  สร้างขึ้นตามศิลปะบาร็อกในปลายศตวรรษที่ 17 ถึงต้นศตวรรษที่ 18  พระราชวังถูกออกแบบให้สร้างเป็นสองส่วนคือ Upper Belvedere หรือปราสาทเบลเวเดียร์บน และ Lower Belvedere หรือ ปราสาทเบลเวเดียร์ล่าง โดยมีสวนขนาดใหญ่เชื่อมระหว่างสองอาคาร

ตัวปราสาทแบ่งออกเป็น
– Lower Belvedere  เคยเป็นที่ประทับของเจ้าชายยูจีน ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะออสเตรีย ตั้งแต่ยุคกลางจนถึงยุคปัจจุบัน
– Upper Belvedere  เป็นที่รับรองแขกจัดงานเลี้ยงรื่นเริงสังสรรค์ จะหรูหรากว่า  Lower Belvedere  รอบๆ อาคารประดับด้วยรูปปั้นสฟิงค์ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงภาพเขียน ออสเตรียนแกลเลอรี (Österreichische Galerie หรือ Austrian Gallery)  ที่มีภาพ The Kiss ภาพอันโด่งดัง
เวลาเปิด – ปิด บริเวณสวนเข้าชมฟรี

ส่วนบริเวณ Upper

ส่วนบริเวณ lower

เดินชมแต่บริเวณด้านนอก ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากอยากเข้าชมด้านในก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายกันนะ

เดินเล่นไม่นาน จากนั้นเราก็เดินทางไป พระราชวังSchloss Belvedere ระหว่างทางก็แชะภาพไปเรื่อยๆ

สถานที่จอดรถเวลามาเที่ยว พระราชวังSchloss Belvedere อยู่ตรงข้ามพระราชวังเลย – เสียค่าที่จอด

พระราชวังเชินบรุนน์ (เยอรมัน: Schloss Schönbrunn) ตั้งอยู่ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในอดีตเป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18 จนถึง พ.ศ. 2461 ออกแบบโดย Johann Bernhard Fischer von Erlach และ Nicolaus Pacassi เป็นสถานที่รวบรวมผลงานทางศิลปะการตกแต่งชั้นเยี่ยมจำนวนมาก ภายในอุทยานเคยเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์แห่งแรกของโลกเมื่อ พ.ศ. 2295 ปัจจุบันได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก  ชมที่สวน ด้านนอกเข้าฟรี ถ้าจะเข้าชมด้านใน ก็ต้องเสียเงินคนละ 11.5 ยูโร ต่อคน

ต่อไปกก็ได้เวลา เดินชมใจกลางเมืองของกรุงเวียนนนา ซึ่งพวกเราเดินทางโดยรถยนต์ สถานที่จอดรถก็เป็นบริเวณโรงละครเวียนนา (Vienna State Opera) โดยเป็นโรงจอดรถลงไปใต้ดิน ค่าที่จอดก็เป็นรายชั่วโมง

เมื่อจอดรถเรียบร้อย เดินขึ้นบันได้จากลานจอดรถก็จะเจอหน้าโรงละคร Vienna State Opera เวียนนา โอเปร่าเฮ้าส์ ที่นี่เป็นโรงละครแห่งแรกในเวียนนา ถือเป็นโรงอุปรากรที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1863 – 1869 เป็นศิลปะการสร้างตามแนว นีโอ-เรนาซอง (Neo-Renaissance) ซึ่งวันนี้เป็นวันเสาร์มีการจัดฉายหนัง คนดูเต็มเลย
ป่ะ เราไปชมบรรยากาศเมืองเวียนนากันดีกว่า … ถนนสาย ถนน Kartner แหล่งช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนม
เดินต่อไปจนสุดถนน เส้นนี้ ก็จะเจอกับ จัตุรัสสตีเฟ่นอันยิ่งใหญ่ใจกลางกรุง ที่เรียกจตุรัสสตีเฟ่น ก็เพราะตรงนี้คือมหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St. Stephen’s Cathedral) มหาวิหารแห่งนี้เคยเป็นที่พำนักของอาร์ชบิชอปแห่งกรุงเวียนนาและยังเป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่สำคัญที่สุดในประเทศออสเตรีย
เรามีโอกาสเดินเข้าดูด้านใน บรรยากาศอลังการและดูยิ่งใหญ่มาก
บรรยากาศรอบนอก เป็นโบถส์ที่ยิ่งใหญ่และโดดเด่น..
เดินต่อไปตามถนน ก็จะผ่าน The Pestsäule หรือที่เราเรียกกันว่า plague column เป็นอนุเสารีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการระบาดครั้งยิ่งใหญ่ของกาฬโรคในปี คศ.1679
มาออสเตรีย ก็ต้องเจอรถม้า… เสน่ห์ของเขาเลย
ก่อนจะเลี้ยว ก็จะพบกับ โบสถ์ Katholische Kirche St. Peter
จากนั้นจากนั้นเดินต่อมาที่ Reiterstandbild Erzherzog Karl เป็นจัตุรัสด้านหน้า ของ ปราสาท Hofburg ในส่วนของ Neue Burg Wing สวยมาก ตรงนี้บรรยากาศก็จะคึกคักเพราะเป็นจตุรัส มีรถม้าที่คอยให้บริการ
จากนั้นเราเดินทะลุทางเข้านี้ไปเลย …
พระราชวัง Hofburg ที่ยิ่งใหญ่มาก มาตรงนี้แสงเริ่มจะหมดแล้ว..
โดยด้านหน้าของพระราชวังก็จะมีอนุสาวรีย์ Reiterstandbild Erzherzog Karl ตั้งอยู่
จากนั้นเดินเลยไปก็จะมีสวน Volksgarten

จากนั้นเดินทะลุสวนมาเจอกับ อาคารรัฐสภาของออสเตรีย
เดินผ่านประตู Äußeres Burgtor
แสงสุดท้าย ก่อนมืด ณ. กรุงเวียนนา ออสเตรีย
เดินอ้อม  พระราชวัง Hofburg มาด้านหลัง เจอกลุ่มคน มาเรียนเต้นรำ คึกคักน่าดู
สีสันของเวียนนายามค่ำคืน ไม่ได้แชะภาพกลางคืนมามาก เสียดายอยู่เหมือนกัน แต่สำหรับเวียนนากับสถานที่ท่องเที่ยวที่พวกเราไปเยือนก็สร้างความประทับใจให้กับพวกเราจนเต็มที่แล้ว

หวังว่าจะมีความสุขและเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนเที่ยวเมืองนี้นะ

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

Be Traveler