Be Traveler : Bern เมืองหลวงเก่าที่ไม่เคยเก่าเลย

สวัสดีคะ วันนี้พวกเราจะพาทะลุอากาศร้อนของเมืองไทย ไปเดินเล่นที่ Bern เมืองหลวงเก่าของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งก็เป็นเมืองที่หลายคนอาจเคยเดินทางไปแล้ว ก็ยังประทับใจ ก็เช่นเดียวกับพวกเราที่ชอบและไปซ้ำทุกครั้งที่มีโอกาสไปเยือนสวิตเซอร์แลนด์

Bern ย่านเมืองเก่า ยังถูกประกาศให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม จากองค์การยูเนสโก ในปี ค.ศ.1983 คำว่า Bern มาจาก “Baren” ในภาษาเยอรมันที่แปลว่า “หมี” หรือ “Bear” ในภาษาอังกฤษ ซึ่งเกิดมาจากในสมัยก่อนนั้น ผู้ครองเมืองเบิร์นได้ไปออกล่าสัตว์ และสัตว์ที่ได้กลับมานั้นก็คือหมีนั่นเอง จนทำให้เบิร์นกลายเป็นชื่อของเมือง และมีสัญลักษณ์ของเมืองเป็นรูปหมีไปด้วย

เราเริ่มต้นที่หน้าสถานีรถไฟ Bern โดยข้ามถนนไป แล้ว เลี้ยวซ้าย ตรงมุมสถานีรถราง ก็จะพบถนนย่านเมืองเก่าแล้วคะ เดินระวังรถรางนะ อย่ามัวแต่ถ่ายรูปเพลิน


เดินถึงซุ้มประตูเมืองเก่า Kafigturn ที่ทำให้รถรางสามารถลอดผ่านได้ ซุ้มประตูแห่งนี้ เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงเมืองเก่า ซึ่งใช้เป็นที่คุมขังนักโทษในสมัยก่อน จนบางครั้งก็มีชื่อเรียกว่า Prison Tower ลานด้านหน้าซุ้มก็จะเป็นลานกว้างสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ มีตลาดนัดขายของ ขายอาหารราคาถูก ทุกวันอังคาร พฤหัสฯ และเสาร์

เมื่อมองไปทางขวาก็จะเจอ อาคารรัฐสภาแห่งสมาพันธรัฐสวิส สำหรับประชุมสภาของสวิส จากตัวแทนทั้งหมด 26 รัฐ

เดินตรงไปผ่าน ซุ้มประตูเมืองเก่า Kafigturn ไปคะ


เดินเล่นไปตามถนน Munstergasse ระหว่างทางเดินจะเห็นตึกรามบ้านช่องที่ประดับประดาไปด้วยธง
ตามรัฐต่างๆ ของสวิส ส่วนเมืองหลวงเบิร์น ธงจะเป็นสัญลักษณ์รูปหมี
ตรงกลางถนน จะเป็นแนวน้ำพุสวยๆ มีรูปปั่นเป็นทรงอื่นๆ ตลอดสายให้เราได้ชมกัน


เดินผ่าน Zytglogge หอนาฬิกายักษ์ใหญ่เก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ.1530 หรือเกือบๆ 500 ปี มาแล้ว ที่ใครต้องมาแวะชมกัน ไม่งั้นมาไม่ถึงเลยก็ว่าได้มุมด้านหลัง ซึ่งเราจะสามารถชมระบำตุ๊กตาได้จากมุมนี้ หน้าปัดนาฬิกาด้านบนบอกเวลาปกติ 12 ชม.
ส่วนหน้าปัดด้านล่างสีแดง เป็นนาฬิกาดาราศาสตร์ ด้านซ้ายจะเป็นซุ้มตุ๊กตาเต้นระบำ หน้าปัดใหญ่บอกเวลา ตอนนี้เป็นเวลา 17.56 น.
(เข็มดวงอาทิตย์บอกชม. เข็มดวงจันทร์บอกนาที ส่วนเข็มลูกศรบอกเป็นวินาที) หาก เวลาเท่ากับ .00 เมื่อไหร่ ไก่จะขัน ตุ๊กตาก็จะเต้นระบำ

นอกจากนี้ ภายในเมือง จะมีร้านค้าที่อยู่ใต้ ดิน  ซึ่งสามารถเดินลงไปได้ แต่ละร้านก็จะจัดหน้าร้านของตัวเองให้สวยงาม แปลกดีคะ


อ่ะเดินกันต่อไป เตือนอีกครั้งระวังรถรางด้วยนะ
สวยงามมากคะ เมืองนี้ ปีที่แล้วเราไม่ได้มา ปีนี้ดีใจมากเลย ได้กลับมาเดินเที่ยว มาซ่อม ว่างั้นเหอะ 555+

จากนั้นเรารีบเดินไปที่ มหาวิหาร Bern Munster เพื่อดูวิวเมืองจากมุมสูงแต่เสียค่าบริการนะคะ มหาวิหาร Bern Munster โบสถ์ใหญ่ที่สร้างในสไตล์โกธิค ประจำเมืองหลวงเบิร์น สามารถมองเห็นวิวจากยอดวิหาร ที่สวยงาม เข้าสู่ด้านในกัน แวะซื้อตั๋วขึ้นชมหอคอยกันก่อน ใช้ Swiss Pass ลดราคาแล้วเหลือ 5 CF เปิดให้ขึ้นชมวิวทุกวัน 10.00 – 16.30 น. บันไดที่ขึ้นหอคอยเล็กและแคบมาก เค้าจะให้เราฝากกระเป๋าสัมมภาระ เป้ใหญ่ๆ ไว้ข้างล่างก่อน
โบสถ์ใหญ่ที่สร้างในสไตล์โกธิค ประจำเมืองหลวงเบิร์น โบสถ์แห่งนี้ สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1421 แล้วใช้เวลาสร้างกว่า 470 ปี (นานมากๆ) กว่าจะแล้วเสร็จเข้าสู่ด้านในกัน

แต่มาคราวนี้ มีการซ่อมบำรุงทั้งด้านในแต่ด้านนอก ความสวยก็ไม่ได้ลดลงเลยคะ
จะเข้าไปชมวิว ก็เข้าประตูด้านหน้านี้เลย ตอนแรก คิดว่าปิดไม่ปิดนะคะ


ซื้อตั๋วรับฝากของตรงนี้ เพื่อขึ้นชมวิวบนหอคอยของวิหาร ใช้ Swiss Pass ลดราคาแล้วเหลือ 5 CF
แต่ตอนที่ไปมีการซ่อมแซมคะ อาจจะไม่สมบูรณ์ แต่ก็สวยอยู่ดีทางขึ้นอยู่หลังประตูนี้คะ ทางเดินขึ้นเป็นบันไดวน กว่า 250 ขั้น หอบกันเลยทีเดียว พอขึ้นไปสวยงามมากคะ จะเห็นวิว Bern เมือง แบบ 180 องศา โดยวิวตัวเมืองตัดกับแม่น้ำอาเรอร์สวยๆ อดทนๆๆ เอาจริง แถบสิ้นลมเลยคะ 55+

ถึงแล้วววว

ขึ้นอีกทาง ลง อีกทาง แต่บันไดแบบเดิมนะคะ ตอนลงก็หอบเหมือนกัน

เดินลงมาก็จะได้มีโอกาสชมด้านในของโบถส์ คราวนี้เขาอนุญาตให้ถ่ายรูปนะคะ เพราะปิดปรับปรุง เราก็ถ่ายมาแบบนิดๆหน่อยๆเดินออกจากวิหาร แล้ว เดินย้อนกลับมาที่ถนนหลัก แล่วมุ่งหน้าสู่ สะพาน สะพาน Nydeggbrucke


เดินต่อ ข้ามสะพาน Nydeggbrucke เพื่อไปบ่อหมี มองจากสะพาน เมืองเก่ารอบๆ ซ้ายขวา ก็สวยงามมากคะ


ภาพนี้ด้านซ้ายคือป้ายรถเมล์ที่เราจะมายืนรอรถรางเพื่อกลับไปสถานีรถไฟ โดยไม่ต้องเดิน
บ่อหมีจะ อยู่ทางขวา ตรงข้ามสถานีรถรางตรงต้นสะพาน บ่อปูนขนาดใหญ่ ที่ทำเป็นบ้านให้หมีอยู่

สัญลักษณ์ด้านบนที่สายไฟ หมีไต่สายไฟอยู่ 55+


พวกเราก็มองหาหมี กันเลย
สมัยก่อนต้องที่จะสร้างเมือง เมื่อค.ศ.1191 ผู้นำในขณะนั้น คือ ท่านดยุค Berthod ที่ 5 แห่ง Zahringen ได้เข้ามาปกครองและสร้างปราสาทที่เมืองแห่งนี้ เลยจะหาวิธีตั้งชื่อเมืองตามชื่อสัตว์ชนิดแรกที่ท่านล่าได้ แล้วสัตว์ผู้โชคดีตัวนั้นก็คือ หมี พอแปลตามภาษาดัช จะได้คำว่า Bern นับจากนั้นเป็นต้นมา หมีก็เลยกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเมือง และมีการเลี้ยงไว้ที่บ่อหมีแห่งนี้ เพื่อให้ผู้คนได้เข้ามาเยี่ยมชมกัน (เดิมสร้างไว้ที่อื่นๆ ในเมือง จากนั้นมีการย้ายมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายมาอยู่ตรงนี้ ตั้งแต่ปี 1996)


เห็นแล้ว อยู่อีกฝั่งของบ่อ คือริมแม่น้ำคะ 55+
ที่บ่อหมี ก็จะเป็นจุดชมวิวตัวเมืองตัดกับแม่น้ำอาเรอร์สวยๆ อีกมุมหนึ่ง สวยงามมากเลยคะ


พอขากลับ เราไม่เดินกลับแล้ว คะ เพราะ จะทำเวลาเพื่อไปให้ทันรถเพื่อกลับ Luzern เลยใช้บริการรถรางสาย 12 โดยขึ้นตรงสถานีตรงข้ามบ่อหมีเลยคะ ซึ่งจะมาจอดตรง Bern พอดี

ฝากสำหรับคนที่เวลาเหลือ อยากชมวิวเมืองที่สวนกุหลาบ Rosengarten ก็เดินขึ้นเดินตรงด้านซ้ายของหลักสีขาวนั้นเลยคะ พวกเราไม่ได้ไปคะ เพราะหมดเวลาแล้ว แบ่งปันนะคะ

ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ

Be Traveler