สะบัดสะไบเที่ยวกรุงเก่า…สุโขทัย

Be Traveler หลงใหลการเดินทางท่องเที่ยวเชิงโบราณสถาน ประวัติศาสตร์ และเส้นทางแนวพระพุทธศาสนาอีกกลุ่มก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน วัดหรือสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์ของจุดมุ่งหมายที่เราเดินทางไปนั้น จะเป็นตัวเลือกแรกๆของเรา (โดยเฉพาะพ่อบ้านเพจ 555-) สุโขทัยก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นที่ตั้งอาณาจักรแรกของชนชาติไทยเมื่อ ๗๐๐ ปีที่แล้ว มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและรอยอดีตแห่งความรุ่งเรือง เห็นได้จากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวไทยและต่างประเทศ คราวนี้เราจึงเดินทางโดยการขับรถจากกรุงเทพเพื่อไปพบกับทริป 2 วัน 1 คืน ที่สุโขทัย

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก
เราออกเดินทางจากกรุงเทพแต่เช้ามืด เพื่อเปิดทริปความสุขครั้งนี้ด้วยการแวะไหว้พระพุทธชินราช ที่จังหวัดพิษณุโลก ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดสุโขทัยเพื่อเป็นศิริมงคลให้กับชีวิตและการเดินทางในครั้งนี้
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร สร้างเมื่อ พ.ศ.1900 ในรัชกาลพระมหาธรรมราชาที่ 1(พญาลิไทย) และเป็นวัดหลวงตั้งแต่รัชกาลที่ 6 เมื่อปี พ.ศ.2458 เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะที่งดงามที่สุดในโลก
ได้เวลาออกเดินทางสู่สุโขทัย หลายคนอ่านมาก็ยังงงว่า พิษณุโลก มาได้ยังไง เป็นทางผ่านก็แวะเนอะ เพราะการท่องเที่ยวมีอิสระเสมอใช่ไหม…

แต่กองทัพต้องเดินด้วยท้อง แวะกินครัวสุโข ที่สนามบินสุโขทัย อร่อยทุกอย่างด้วยเมนูสุขภาพ บรรยากาศริมท้องนา

ส้มตำผักน้ำ

น้ำพริกสามเกลอ

เมี่ยงคะน้า

น้ำใบข้าวปั่น

ไข่เจียวใบโหรพา

ใบข้าวทอด

ข้าวกล้องสามสี

เราเดินทางถึงสุโขทัย พักที่ ไทย ไทย สุโขทัย เกสท์เฮ้าส์ ที่พักอยู่ใกล้กับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย บรรยากาศดี สะอาด และบริการดีมาก พวกเราประทับ และที่สำคัญห้องพักที่เราเลือกเป็นแบบ บังกะโล รถยนต์ของเราก็จอดหน้าที่พักได้เลย สะดวกสบายมาก ใครกำลังหาที่พักที่สุโขทัย แนะนำ ไทย ไทย สุโขทัย เกสท์เฮ้าส์

เก็บของเข้าที่พัก… บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัยได้ขึ้นเป็นมรดกโลก ซึ่งก็ทำให้ทัศนียภาพโดยรอบได้รับการอนุรักษณ์ไว้ ไม่มีตึก อาคาร มารบกวนสายตาความสุขของเราเลย พวกเราชอบมาก เงียบ สงบ ในเสน่ห์ของสุโขทัย ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อมาเที่ยวที่นี้ คือ คนต่างชาติที่มีความสุขที่ได้ปั่นจักรยานชมโบราณสถานบริเวณอุทยาน และบริเวณโดยรอบ

สถานที่แรกที่เราจะไปชื่นชมความสวยงามคือ วัดศรีชุม โบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า “พระอจนะ” องค์พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในมณฑป สวยงามและโดดเด่น
แวะกินมื้อเที่ยง ที่ร้านไม้กลางกรุง ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เมนูที่เราได้ลองชิม ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ ข้าวเกรียบปากหม้อโบราณ ผัดไทย และขนมเบื้องโบราณแบบห่อไข่ อร่อยมากและบรรยากาศในร้านก็ดี

จากนั้นก็ไปเที่ยวต่อ วัดสะพานหิน : หรือ เรียกอีกชื่อว่า วัดตะพานหิน ตั้งอยู่นอกเขตกำแพงเมืองเก่าสุโขทัยทางทิศตะวันตก วัดนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงประมาณ 200 เมตร ทางเดินขึ้นมีทางเดินปูลาดด้วยหินชนวนจากตีนเขาขึ้นไปเป็นระยะทาง 300 เมตร มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปยืนด้านบน  เรียกว่า พระอัฏฐารส และพวกเรายังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่งดงามของเมืองเก่าสุโขทัยได้จากบนยอดเขานี้

แดดเริ่มร่มแล้ว สถานที่ต่อไปเราจะอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย เพื่อไปชมโบราณสถานและวัดด้านในอุทยาน นางแบบก็ขอใส่ชุดไทยจัดเต็มมาถ่ายรูปกันสักหน่อย แต่จะให้ปั่นจักรยานในชุดไทยก็จะยังอยู่ เลยใช้บริการรถกอล์ฟที่มีบริการด้านหน้าของอุทยาน ไปแบบสวยๆและเป้าหมายของเราคือชมพระอาทิตย์ตกที่อุทยาน เพราะเขาบอกกันว่าสวยมาก รอชมนะ

หรือใครอยากจะเช่าจักรยานก็เช่าที่ร้านที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของอุทยานได้เลยคะ เวลาเปิดตอนเช้า ก็เวลา 6.00 น. ใครอยากตื่นแต่เช้ามารับบรรยากาศดีๆ ยามเช้าก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะ
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  ครอบคลุมพื้นที่โบราณสถานกรุงสุโขทัยศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรสุโขทัยซึ่งมีอำนาจ อยู่บริเวณภาคเหนือ ตอนล่างของประเทศไทยในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 ผังเมืองสุโขทัยมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร กว้างประมาณ 1.6 กิโลเมตร ด้านทิศเหนือจดทิศใต้ยาว 2,000 เมตร ด้านทิศตะวันตกยาว 1,600 เมตร เป็นกำแพงพูนดิน 3 ชั้น โดยการขุดเอาดินขึ้นมาถมเป็นกำแพง และพื้นดินที่ขุดขึ้นยังเป็นคูน้ำไว้ใช้สอยและเป็นกำแพงน้ำขึ้น อีก 2 ชั้น กำแพง มีประตูเมือง 4 ประตู ด้านเหนือเรียกว่า “ประตูศาลหลวง” ด้านใต้เรียกว่า “ประตูนะโม” ด้านทิศตะวันออกเรียกว่า “ประตูกำแพงหัก” ด้านทิศตะวันตกเรียกว่า “ประตูอ้อ” ภายนอกกำแพงเมืองในรัศมี 5 กม. มีโบราณสถานประมาณ 70 แห่ง สร้างขึ้นไว้ในพุทธศาสนาและศาสนาพราหมณ์ ภายในยังเหลือร่องรอยพระราชวังและวัดอีก 26 แห่ง วัดที่ใหญ่ที่สุดคือ วัดมหาธาตุ  อุทยานแห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยกรมศิลปากรด้วยความช่วยเหลือจากองค์การยูเนสโก มีผู้เยี่ยมชมหลายพันคนต่อปี ซึ่งสามารถเดินเท้าหรือขี่จักรยานเที่ยวชมได้ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกแหล่งมรดกโลก ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร ์ที่กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัยภายใต้ชื่อว่า  “เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร” (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns)

เมื่อชุดพร้อม นางแบบพร้อม สถานที่ก็พร้อม นางแบบก็โพสสิจ๊ะ การที่พวกเราใส่ชุดไทยมาเที่ยวสถานที่ประวัติศาสตร์แบบนี้ ถือว่ามาทำหน้าที่ประเทศไทย ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมากๆ

ไปกันแบบสบายๆ มีรถประจำตัว !!

ณ. วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ วัดใหญ่อยู่กลางเมือง สร้างสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ มีพระเจดีย์ต่างๆ รวมถึง 200 องค์ นับเป็นวัดสำคัญประจำกรุงสุโขทัย มีพระเจดีย์มหาธาตุ ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ศิลปะแบบสุโขทัยแท้ตั้งเป็นเจดีย์ประธาน ล้อมรอบด้วยเจดีย์ 8 องค์ บนฐานเดียวกัน คือ ปรางค์ศิลาแลงตั้งอยู่ที่ทิศทั้ง 4 และเจดีย์แบบศรีวิชัยผสมลังกาก่อด้วยอิฐอยู่ที่มุม ด้านตะวันออกบนเจดีย์ประธานมีวิหารขนาด ใหญ่ก่อ ด้วยศิลาแลง มีแท่นซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือ พระศรีศากยมุนี ปัจจุบัน ได้รับการเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่วัดสุทัศน์ฯ กรุงเทพฯ ที่ด้านเหนือและด้าน ไต้เจดีย์มหาธาตุมีพระพุทธรูปยืนภายในซุ้มพระ เรียกว่า “พระอัฎฐารศ” ด้านใต้ยังพบแท่งหินเรียกว่า “ขอมดำดิน” อีกด้วย

ขับไปกันต่อมุมถ่ายภาพสวยๆเยอะมาก

. วันตระพังเงิน

วัดศรีสวาย ประกอบด้วยปรางค์ 3 องค์ รูปแบบศิลปะลพบุรี ลักษณะของปรางค์ค่อนข้างเพรียว ตั้งอยู่บนฐานเตี้ย ๆ ลักษณะเป็นปรางค์สามยอดแบบขอม มีคูน้ำล้อมรอบปรางค์สามองค์

นางแบบก็ต้องเป็น ประชาสัมพันธ์ก็ ต้องเป็น

บรรยากาศภายในอุทยาน

สถานที่ภายในของอุทยานที่สำคัญที่เราเลือกที่จะปักหลักเพื่อรอดูพระอาทิตย์ตก ได้แก่ วัดมหาธาตุ เมื่ออาทิตย์เริ่มตก สีสันของความสวยงามของโบราณสถานก็สวยงามไปอีกแบบ


มาเที่ยวสุโขทัยแล้วอย่าลืมแวะเดินถนนคนเดินริมแม่น้ำปิง หาของกินและชมวิถีชีวิตวัยรุ่นสุโขทัยกันเนอะ

พวกเรา Be Traveler มีความสุขกับจังหวัดเก่าแก่แห่งนี้เหลือเกิน มีเสน่ห์ทั้งสถานที่และผู้คน หากมีเวลาก็พาคนที่เรารักและครอบครัวมาเที่ยว สุโขทัย กันเยอะๆนะ

Be Traveler