Be Traveler : Taiwan ไม่ได้มีดีแค่ไทเป.. ภาคแรก

สวัสดีนักเดินทาง คราวนี้เราจะพาไปเที่ยวประเทศที่หลายๆคนกำลังสนใจอยุ่ อย่างประเทศ Taiwan พวกเราเดินทางกันแบบครอบครัวที่มีคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย การเดินทางจึงไม่สามารถที่จะบากบั่นได้มากเท่าไหร่ แต่การเดินทางคราวนี้มีเป้าหมายอยู่ไม่กี่อย่าง

  1. เดินทางแนวครอบครัว ขับรถเที่ยว
  2. เดินทางไปเที่ยวธรรมชาติ ดูสิ่งที่แตกต่างนอกตัวเมืองไทเป
  3. ตามล่าซากุระแสนสวย …
  4. และสุดท้าย เพราะตั๋วถูก ต่อคน 6000 ของ Nokscoot ทริปนี้ถึงเกิด 55

จนทำให้เกิดตารางการเที่ยวตามนี้  27 มีนาคม 2560 – 31 มีนาคม 2560

27 มีนาคม 2560  – ออกจากประเทศไทย สนามบินดอนเมือง เวลา ตี 2 ถึงสนามบิน Taoyuan Airport เวลา 07.30 น.

เที่ยว Sun moon Lake และเดินทางไป Alishan Mt.  พัก Alishan Hotel

28 มีนาคม 2560 – เที่ยวเส้นทางธรรมชาติ ของ Alishan Mt. กลับเข้า Taipei

– Lungshan Temple / Huaxi Night Market   พัก xinshe Hotel – Zhengyi

29 มีนาคม 2560 – เช้า เที่ยว Hualien อุทยาน Tarako  พัก xinshe Hotel – Zhengyi

30 มีนาคม 2560 – เที่ยวในเมือง Taipei / คืนรถที่สนามบิน  พัก TY Motel ใกล้สนามบิน

31 มีนาคม 2560 – เดินทางกลับถึงสนามบินประมาณ ตี 5       

สำหรับคราวนี้ พวกเรารวบรวม สิ่งที่สำคัญ ของการเดินทางครั้งนี้ไว้ เพื่อเป็นตัวช่วยของผู้อ่าน หรือ สมาชิก Be Traveler ที่กำลัง หาข้อมูลของการท่องเที่ยว ไต้หวัน ดังนี้

วีซ่า – ช่วงที่เราเดินทางมีการยกเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวไทย จึงใช้เพียง Passport เท่านั้นก็ลั่นล้าา กันได้แล้ว

แต่ก็ก่อนลงสนามบิน ต้องกรอก Visa ใบขาเข้าประเทศ หรือใครอยากจะ กรอกแบบออนไลน์ ก็สามารถคลิก https://oa1.immigration.gov.tw/nia_acard/acardAddAction.action  เวลายื่นก็ยื่นเฉพาะ Passport

ข้อมูลวิธีในการกรอก  http://www.1000milesjourney.com/how-to-apply-taiwan-online-arrival-card/

หรือสามารถกรอก Visa ที่พนักงานต้อนรับแจกบนเครื่องก็ได้  – ตัวอย่างการกรอก เวลายื่นก็ยื่นพร้อม Passport

ขอขอบคุณข้อมูล จาก http://www.1000milesjourney.com/ ข้อมูลเยอะเป็นประโยชน์มากเลย

Wifi – พวกเราใช้บริการจาก iwifi http://th.i-wifii.com/index_th.phpโดยการจองเครื่องแล้วชำระเงินด้วยบัตรเครดิต จากนั้นรับเครื่องที่สนามบินไต้หวัน โดยเคาเตอร์นั้น ออกจากทางออกผู้โดยสารขาเข้า ก็เลี้ยวซ้าย เดินไปก็มองเห็นเคาเตอร์แล้ว เอกสารที่ต้องใช้ Passport / รหัส QR code ที่เมื่อมีการจองเครื่องชำระเงิน จะมีการส่งมาให้เพื่อไว้ยื่นในวันที่มารับเครื่อง – ค่าเช่า 4 วันประมาณ 1000 บาทไทย  และเมื่อถึงวันกลับพวกเราก็คืนเครื่องที่สนามบิน หากนอกเหนือเวลาทำการไม่มีพนักงาน ก็มีกล่องให้คืน สะดวก รวดเร็ว ขั้นตอนการจองก็ง่ายมีเมนูภาษไทย ระหว่างการใช้งานขึ้นเขาสูงๆ ก็คลื่นแรงดีไม่มีตก

จองรถเช่า – ไปคราวนี้ คุณพ่อและคุณแม่ ไปด้วย รถยนต์เป็นตัวเลือกเดียวที่เราจะใช้บริการ ติ้งจองผ่าน Avis ของไต้หวัน โดยอีเมลไปจองที่ booking@avis-taiwan.com เป็นรถยนต์ Fordfocus รายละเอียดการเช่าดังนี้

Pick-up: March 27 (08:30)  Taoyuan Airport

Drop-off: March 30 (20:00)-  Taoyuan Airport Discount: 30%off

4days Car group D(Ford FOCUS or similar) 

TWD$3,600 X 4days X 30% off = TWD$8400 — Total: TWD$8400

โดยเราลงที่อาคารผู้โดยสารที่ 1 เราต้องเดินมารับรถที่ อาคารผู้โดยสารขาเข้าที่ 2 โดยการเดินเชื่อมต่ออาคารนั้นใช้  Skytrain ก็สะดวกรวดเร็ว 

รถยนต์ขับพวงมาลัยซ้าย กว่าจะปรับตัวกันก็แย่ทีเดียว ส่วนการจุสัมภาระนั้น ตามภาพคะ พวกเรามีกระเป๋าใบใหญ่ 2 ใบ ใบเล็ก 1 ใบ และเป้ อีก 2 ใบ พอดีด้านหลังของรถพอดี

ทางด่วน – สบายใจหายห่วง เขาเป็นระบบยิงสัญญาณมาที่ตัวรถไม่ต้องแวะจ่าย ไม่ต้องเติมเงิน วันมาคืนรถก็ค่อยมาสรุปยอด และที่สำคัญ ราคาถูกมาก เราเดินทางตลอด ขึ้นทางด่วนตลอด 4 วันที่เราใช้เลย หมดค่าทางด่วนไปเพียง 800 บาทไทย

ที่จอดรถ – นอกเมืองนั้น ก็ไม่เสียค่าที่จอด แต่เมื่อเข้าเมืองก็กดรับบัตร และนำบัตรไปจ่ายที่ตู้แล้วนำบัตรกลับมาเสียบที่ตู้อัตโนมัติเวลาออก ส่วนราคา คุณพระ ชั่วโมงประมาณ ชั่วโมงละ 30 – 40 ไต้หวัน เท่านั้น

 ระบบนำทาง – Google Map ไปทุกที่คร้า

ที่พัก – ใช้บริการ www.Booking.com เช่นเคย จองไว้ไปชำระวันเข้าพัก พักเสร็จ อย่าลืมรีวิวใน Booking.com ด้วยนะ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนอ่านคะ

อาหารการกิน – ราคาไม่แพง 4 คนต่อมื้อ บางมื้อ 500 บาทไทย โดยเฉพาะจุดพักรถบนทางด่วน ดีเว่อร์ มี Food center ให้บริการ นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ปั้มน้ำมันและห้องน้ำเป็นร้อยห้อง ดีมาก 

ส่วนเครื่องด้านล่าง ก้จะเป็นเครื่องคุ้นตาเวลาที่ไปทานอาหารที่ Food center ตามห้างหรือจุดพักรถ ดันก็คือ เครื่องเตือนให้ไปรับอาหารที่ร้าน แก้ปัญหาการยืนรอหน้าร้าน เมือสั่งอาหารชำระเงิน เขาก้จะให้เจ้าเครื่องนี้่มานั่งรอที่โต๊ะ เมื่อมันดัง สั่น และ มีไฟ ก็นำเครื่องไปคืนแล้วรับอาหารที่เราสั่งมา ชอบคะ

น้ำมัน – รถที่เราใช้ขับใช้ 95 ราคาน้ำมันก็ไม่ต่างจากบ้านเรา เสียค่าน้ำมันไปทั้งทริป 2000 บาทไทย ส่วนการให้บริการก็มีพนักงานดูแล แต่การสื่อสารอาจจะยากหน่อย ภาษามือก็ลงไปชี้ให้ถูกน้ำมันก็จะดีคะ

ค่าใช้จ่าย – พวกเรา 4 คน 4 วันของการท่องเที่ยว รวมค่าเครื่องแล้ว คนละ 22000 บาทไทย ก็ฟินๆกับประเทศไต้หวันได้แล้ว อ่อ เราได้ตั๋วถูกของ Nokscoot ตกคนละ 6000 บาทไทย ดีงามคะ

สำหรับครั้งนี้ คงจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของคนที่กำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวแบบเรา – ขับรถเที่ยวเอง – ไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับครั้งหน้าจะมาเสนอสถานที่ท่องเที่ยวให้ชม อดใจรอหน่อยนะคะ

หากให้มีคำถามเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อไปที่เพจได้นะ Be Traveler

ขอบคุณสำหรับการติดตาม