การเตรียมตัวฉบับขับรถเที่ยวยุโรปของ Be Traveler

สวัสดีนักเดินทาง วันนี้เราจะมากล่าวถึงการเตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยวด้วยวิธีเช่ารถขับในทริปยุโรปของพวกเราที่ผ่านมาล่าสุด นั้นคือ

Austria – Germany – Czech Republic : ฉบับขับรถเที่ยวของ Be Traveler ช่วง 19 พฤษภาคม – 28 พฤษภาคม 2560

โดยเราจะสรุปออกมาเป็นหัวข้อดังต่อไปนี้

ที่พัก – เราใช้บริการเหมือนเคย Booking.com ซึ่งสามารถยกเลิกได้คะ แต่เราจองแค่ 1 เดือนก่อนเดินทางนั้นไม่มีผลเพราะบางที่จองแล้ว ยกเลิกเสียเงิน ยังไงก็ต้องจอง… และที่พักบางที่ก็มีราคาแพงไปเหมือนกัน เพราะที่ถูกๆก็เต็มหมดแล้ว เศร้าใจ.. แต่ยังไงก็เป็นตัวเลือกของทุกคนได้นะ

Charles Bridge Residence Czech Republic ราคา 134.10 ยูโร

Be traveler : ที่พัก ณ. Prague (Czech Republic)


Penzion Svet Hotel Czech Republic ที่ Český Krumlov ราคา 49.50 ยูโร

Be traveler : ที่พัก ณ. Český Krumlov (Czech Republic)


Adlerhof hotel in Salzburg, Austria ราคา 82.80 ยูโร

Be traveler : ที่พัก ณ. Salzburg – Adlerhof hotel (Austria)

Pittlanderhof hotel in Innsbruck 3 คืน ราคา 165 ยูโร

Be traveler : ที่พัก ณ. Innsbruck – Pittlanderhof hotel (Austria)


Seehotel am Hallstatter See in Hallstatt, Austria ราคา 120 ยูโร

Be traveler : ที่พัก ณ. Hallstatt – Seehotel am Hallstatter See (Austria)


Motel 22 Vienna 2 คืน ราคา 220 ยูโร

Be traveler : ที่พัก ณ. กรุงเวียนนา Motel 22 (Austria)


วีซ่า  ขอวีซ่า ภายใน 90 วัน ก่อนเดินทาง แต่เรานั้นนับแล้ว 30 วันเท่านั้น ปาดเหงื่อสุดๆๆ
โดยการขอวีซ่าอย่างเราเดินทางไปหลายประเทศในเซงเก้นนั้นก็จะเป็นแบบ Multi โดยเราพำนักในประเทศไหนมีจำนวนวันมากที่สุดก็ไปขอวีซ่าที่สถานทูตนั้นได้เลย โดยพวกเรา ออสเตรีย สิคะ…..
เรื่องเอกสาร ขอวีซ่า
– จดหมายแนะนำตัวเอง ทำงานอะไร + ใบรับรองจากบริษัท ยิ่งเป็นข้าราชการ ของ่ายเลยคะ  / หากไม่ได้ทำงานบริษัท ก็ต้องมีจดหมายชี้แจงรายได้ มีรูปถ่ายยืนยัน เป็นภาษาอังกฤษ
– เรื่องเงิน มีเอกสารรับรองจาก Bank รับรองเงินในบัญชี เป็นภาษาอังกฤษ ขอได้คะ ที่แบงค์ + ปรับสมุด ย้อนหลัง 6 เดือน หรืออย่างสามีแม่บ้านนั้น ไม่มีเรื่องเอกสารการเงิน ก็ต้องทำจดหมาย Sponsor ให้  + เอกสารว่าบัญชีของเรารับรองสามีด้วย (เป็นภาษาอังกฤษ)
– แม่บ้านและพ่อบ้านเพจแต่งงานไม่ได้จดทะเบียน เขียนจดหมายคะ (เป็นภาษาอังกฤษ)+ รูปถ่ายวันแต่งงาน
– ตารางการเที่ยว วันนี้เที่ยวไหน นอนไหน แนบทุกคนในกรุ๊ป (เป็นภาษาอังกฤษ)
– เอกสารการจองที่พัก จองของ Booking.com ไม่เสียเงิน ปริ้นได้เลย เอาที่เป็นเวอร์ชั้น Eng เอาทุกที่ที่เราจอง เรียงตามวัน ซึ่งใบจองที่พัก ต้องมีชื่อคนนอนด้วยนะคะ ใส่เฉพาะคนจองไม่ได้ Booking.com สามารถเพิ่มเติมได้นะ
– ประกันเดินทาง (เป็นภาษาอังกฤษ)
– แบบฟอร์มขอวีซ่า
– สำเนาทะเบียนบ้าน Copy เลยคะ เรา ไม่ได้ แปล
รายละเอียดการยื่นตามลิงค์เลยคะ
http://www.vfsglobal.com/austria/thailand/thai/

ประกันการเดินทางใช้ ของ AXA Insurance Thailand ซื้อในเว็ป ตัดบัตรเครดิต ส่งกรมธรรม์ ทางเมล สะดวกดีและ เป็นประกันการเดินทางที่สถานทูต ยอมรับคะ
https://www.axa.co.th/

ส่วนเรื่องตั๋วเครื่องบินที่ต้องมีเพื่อไปขอวีซ่า
555+ คราวนี้เวลาน้อย ลางานได้น้อยต่อเครื่องเสียเวลา ราคาก็ไม่มีโอกาสได้นั่งเลือกเลย บินตรงสิคะ รออะไร ดังนั้นพวกเราซื้อตั๋วเลย ทั้งๆที่วีซ่ายังไม่ได้มานอนกอด 555+ ถึงขั้นต้องบนบานศาลกล่าวกันเลย 555+ เอกสารตั๋วเครื่องบินก็ใช้ตั๋วจริงสิคะ


รถเช่า การเดินทางในทริปนี้ เราใช้บริการรถเช่า โดยจองจาก Europe Car ผ่าน Website เลย โดยรับและคืนรถที่สนามบินเวียนนา ซึ่งไม่ต้องวางบัตรเครดิตในการจองแต่อย่างใด ใช้เพียงชื่อ และอีเมล ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตเพียงแต่เราต้องไปตรงเวลาเพราะเขาจะเก็บราคาเดิมที่เราจองไว้เพียง 1 ชม. เท่านั้น ถ้าช้าก็จะเสียราคานี้ไป แต่เราเลือกที่จะทำแบบ ซึ่งวันรับรถเราก็ไปตรงเวลา ไม่ปัญหา
https://www.europcar.com/
พวกเราจองรถเบนซ์ ที่ขนาดพอดี เลือกประเภท Auto ล้อแบบ Snow tier ไม่จำกัดไมล์ในการเดินทาง และรถเช่าก็ติดตั้งบัตรทางด่วนของ Austria มาเรียบร้อยแล้ว ราคาที่จองก็ตามรูปเลย ซึ่งเวลาที่ไปรับรถก็จะมีการเสนอประกันเพิ่มเติม ตา เราไม่รับแล้วคะ จากที่ฟังเป็นประกันเพิ่มเติมของตัวบุคคล แต่สำหรับรถเราเลือกเรียบร้อยในราคาเช่าแล้ว
เมื่อรับรถเราก็เตรียมเอกสารใบขับขี่สากล / ใบขับขี่ของไทย (เอาไปด้วย สำคัญ) / Passport / บัตรเครดิต
ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้น – มีค่าเช่ารถที่ได้ตกลงราคากันไปตอนจอง EUR 729.26 + ค่าประกันวงเงินในบัตรเครดิทที่จะได้คืนกลับมาหากไม่มีอะไรเสียหาย EUR 995.85 รวมเป็น 1725.11 EUR

แต่ เมื่อถึงวันรับรถ รถที่ได้กลับเป็น Volkswagen ที่เป็น Van รุ่นล่าสุด ใช้น้ำมันดีเซลรถมีขนาดใหญ่มาก ประทับใจมากเลย เพราะสำหรับเรารถยนต์เป็นอะไรที่ห่วงมากว่ากลัวจะได้รถไม่ดี เนื่องจากการเดินทางของเราบางสถานที่ก็มีความเสี่ยง พวกเราก็มือใหม่สำหรับการขับรถที่ยุโรป ได้คันนี้มา… สมัครเป็นขาประจำ Europe Car
ค่าใช้จ่าย
เช่นเดิม พวกเรา Be Traveler เดินทางรับชมวิวที่สวยงาม แต่เรื่องอาหารการกิน ทำกินเอง ห่อมื้อเที่ยงไปกินข้าวกับวิวหลักล้าน แต่ค่าข้าวหลักร้อย ซึ่งคราวนี้ไปอาจจะไม่ได้ประหยัดมาก เช่นเห็นอะไรน่าลองก็ลองชิม มีบางมื้อเราก็มีนั่งร้านอาหารบ้าง เพราะราคาอาหารก็ไม่ถือกับแพงมาก ซึ่งแผนที่แสดงนี้ทำก่อนไป จะมีบางอย่างมีการลด การเพิ่มตามสถานการณ์ แต่รวมๆก็อยู่ในราคาที่เราตั้งๆ กันไว้คือไม่เกินคนละ 80,000 บาท ที่คราวนี้มาแพงก็ต้องยกความผิดไปที่ราคาตั๋วเครื่องบินเลย 555+
การแลกเงิน เราแลก เงินยูโรไปอย่างเดียงจาก Superrich ก็ใช้ได้ตลอดทริป ยกเว้นที่เช็ก ก็แลกใกล้ๆกับที่พักมีจุดแลกเงิน

Wifi
มาคราวนี้พวกเราต้องเดินทางหลายประเทศ และ Internet เป็นสิ่งที่สำคัญมาก…. ถามใครล่ะที่นี้ พี่อิน แห่ง เพจ..2Madames.com สุดหล่อ ก็ได้แนะนำ Magic wifi / http://www.magicwifi.co.th/
ไม่รอช้า โทรจองเลย  02-086-9889 ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการจอง รับคืนเครื่องที่สุวรรณภูมิ 12 วัน 4 ประเทศ (เดิมมีแผนจะไปฮังการีด้วย)  3200 บาท มีค่าประกันเครื่องอีก 3000 บาท เมื่อมาคืนก็จะโอนเข้าธนาคารคืนให้ บูธ Magic WiFi สนามบินสุวรรณภูมิชั้นใต้ดิน (ชั้น B) ติดกับสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ การใช้งานจริงนั้นสัญญาณดี… แนะนำคะ


การเดินทาง
การเดินทางของพวกเราอย่างที่เกริ่นมา คือ การเช่ารถขับตลอด 12 วัน ระยะทางตามไมล์รถที่โชว์ ณ.วันกลับ คือประมาณ 2200 กิโลเมตร มันเป็นประสบการณ์ใหม่ของเรา 2 คนมาก ซึ่งในสไตล์ Be Traveler นั้น ก็จะมาแบ่งปัน ดังนั้นเราจะแบ่งเป็นรายการต่อไปนี้
1. การขับรถ – เป็นการขับรถทางซ้าย อารมณ์จับรถครั้งแรก ทุกอย่างก็สับด้านกับเมืองไทยทุกอย่าง ทั้งถนน / อุปกรณ์บนรถยนต์ ก็ต้องมีสติและขับช้าก่อนนะ แต่ความโชคดีของเรา 2 คน สามีภรรยา คือมีโอกาสไปซ้อมขับมาที่ประเทศไต้หวันแล้ว ก็ถือว่าลดความตื่นเต้นลงมาแต่ก็ระวังกันอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเลนรถ ขับช้าอยู่ขวาสุด ขับซ้ายเร็วนะ 55+


– แผ่นที่การเดินทาง ถ้าใครได้เคยรับคู่มือของ Be Traveler ทุกทริปก็จะทราบว่า พวกเราจะกำหนดสถานที่เราจะไปไว้ใน Google map ไว้แล้ว เมื่อเดินทางจริง Google map จึงเป็น ไกด์ที่ดีที่สุดและไม่หลงเลย (หรา ? 55+)

2.  เปิดไฟหน้ารถ – ไม่ว่าจะเป็นกลางวัน กลางคืน เปิดตลอด ตอนแรกอ่านจากข้อมูลที่เหล่าบรรดาพี่ๆ ให้ความรู้ว่าต้องเปิดก็ดื้อเหมือนกัน แต่พอมองไปทุกคัน เขาเปิดกัน ก็เปิดสิรออะไร …
3. จำกัดความเร็ว – ทุกเส้นทางถนน ตั้งแต่ในเมือง ชนบท บนทางด่วนมีการจำกัดความเร็วทุกที่ ซึ่งมีการเคร่งครัดมาก ก็ต้องคอยดูป้ายจำกัดความเร็ว แต่โชคดี รถยนต์คันที่เราเช่ามามีระบบที่โชว์ Speed Limit โชว์ทุกช่วงถนนว่า ต้องขับเท่าไหร่ สะดวกมาก แต่ด่วนเส้นโซนเยอรมันนั้น เหยียบไปเลย… ไม่จำกัดความเร็ว

4.บัตรทางด่วน อย่างที่แจ้งมาว่าทางด่วนของประเทศออสเตรียนั้น ทางรถเช่าเขาติดมาให้แล้ว แต่ประเทศเช็ก นั้นเราก็ต้องซื้อเองแล้วมาติด ถ้าไม่ติดโดนตำรวจจับนะ *มีตำรวจจริงๆ จับจริงๆ เห็นเลยๆๆ 55+ ส่วนทางด่วนของเยอรมันไม่ต้องมีคะ
ทางด่วนของประเทศเช็ก ก่อนเข้าประเทศตรงก็จะมีจุดขายทางด่วนติดป้ายใหญ่โต ตอนนี้มีต่ำสุดอยู่ 10 วัน พวกเราซื้ออยู่ที่ราคา 17 ยูโร ซื้อปุ้ปก็ลอกสติกเกอร์ส่วนบนติดที่รถ ส่วนหางของทางด่วนเขียนทะเบียนรถไว้ เก็บให้ดีเผื่อตำรวจเรียกตรวจสอบ ….


บัตรทางด่วนของออสเตรีย

บัตรทางด่วนของ เช็ก แบบ 10 วัน

5.การจอดรถ มีหลายแบบ เป็นลานจอด จอดริมถนน จอดในอาคารหรือจอดในโรงรถที่ต้องลงไปใต้ดิน ทุกที่มีค่าจอดนะ อย่าแบบว่าจอดไม่นานไว้ก่อน พี่ตำรวจมานะ 55+ ซึ่งค่าจอดรถของเรา 3 ประเทศนะ สูงสุดไม่เกิน 6 ยูโร ต่อครั้ง (นี้เลือกแบบที่จอดนานสุดมานะ) และวันเสาร์อาทิตย์ Happy Day ริมถนนในเมือง จอดฟรี !! การชำระค่าจอดก็จะแบ่งได้หลายแบบ แบ่งตามประสบการณ์ที่เราไปเจอมานะ

– จอดเสร็จ เดินไปที่ตู้ คำนวณเวลาคร่าวๆ ก็ยอดเงินเอาใบเสร็จมาวาง

– โรงจอดรถหรือลานจอดบางที่ รับบัตรทางเข้า พอจะออกจากที่จอด ก็ไปชำระเงินที่ตู้ที่จะมีอยู่ในลานจอด แล้วก็นำรถออก คืนบัตรที่ทางออก

6. การเติมน้ำมัน เป็นการเติมเอง ทำทุกย่างเอง แล้วก็เดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อในปั้ป แล้วบอกหมายเลขของหัวจ่ายน้ำมัน จ่ายเงิน ง่ายๆ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ กับผู้อ่านทุกคนนะ…. สำหรับการรีวิวการท่องเที่ยวแต่ละเมือง

หากใครสนใจสามารถติดตามชมตามลิงค์ ด้านล่างได้เลย …

เที่ยววันที่ 1 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำกรุงปราก (Prague – Czech)

เที่ยววันที่ 2 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Český Krumlov (Czech)

เที่ยววันที่ 3 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Salzburg (Austria)

เที่ยววันที่ 4 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Konigssee Lake (Germany)

เที่ยววันที่ 5 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Innsbruck (Austria)

เที่ยววันที่ 6 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Neuschwanstein Castle (Germany)

เที่ยววันที่ 7 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Grossglockner Alpine Road (Austria)

ทางผ่านระหว่างวัน Be Traveler : แค่ทางผ่านสู่ Hallstatt (Austria)

เที่ยววันที่ 8 Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Hallstatt (Austria)

และ Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Schafberg Mt. (Austria)

เที่ยววันที่ 9 / 10  Be Traveler : Naschmarkt คลังอาหารหลักของกรุงเวียนนา

Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Vienna (Austria)

Be Traveler : ชิมเมนูเด็ด Schnitzel deep fried ที่ ร้าน Figlmüller Vienna (Austria)

ได้เวลาเตรียมตัวกลับบ้าน โดยการคืนรถกลับที่เดิมตอนรับรถ

สถานที่คืนรถเช่า จากการสังเกตนั้น ทุกยี่ห้อของรถเช่าที่รับจากสนาบบินจะคืนรถที่นี้ คือ Parking 4 Google map มีโชว์นะ ซึ่ง Europe ก็มี Office ชัดเจน และสำหรับคนที่คืนนอกเวลา ก็ต้องเอากุญแจไปใส่ที่ตู้คืนกุญแจตรงหน้าเคาว์เตอร์ที่เราทำเรื่องรับรถเช่า ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ….

จอดหน้าตู้ ตรงป้าย ขึ้นกุญแจ พนักงานเช็ครถ Say Ok จบการคืนรถ 55555 จากนั้นเราก็ลากสัมภาระไปตรงลิฟท์ที่ติดกับตู้ Europe car เพื่อขึ้นอาคารผู้โดยสาร
ไปสายการบินไปก็เดินให้ถูกตามป้ายที่ติดไว้ …..

สำหรับการเดินทางของเราก็สิ้นสุดลงแล้ว พวกเราประทับใจและได้เรียนรู้โลกกว้างประเทศใหม่เพิ่มอีก 3 ประเทศกับทริปนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอ่าน ซึ่งใครมีคำถามอะไร ก็สามารถสอบภามได้ ไม่คิดเงิน ไม่เรียกเก็บอะไรทั้งนั้น 555+

ฝากช่องทางการติดต่อ .. ด้วยนะคะ
Facebook : 1Betraveler
Hotmail : Pink_ting.lovely@hotmail.com / Be_traveler@hotmail.com
https://www.facebook.com/1Betraveler
https://ibetraveler.com/

ปล. ข้อมูลดังกล่าวที่ทางเจ้าของกระทู้อ้างอิง กล่าวอ้าง นั้นเกิดจากประสบการณ์ที่พบเจอหรือได้รับมาผ่านการอ่านจากข้อมูลบนโลกออนไลน์ หากมีข้อผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องตามความเป็นจริงเพื่อนเพื่อนสมาชิกสามารถแจ้งแก้ไขเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นต่อไปได้ พวกเรายินดีและขอบคุณมาก

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

Be Traveler