เยือนเทือกเขา Ebenalp และ โรงแรม 0 ดาวอย่าง Aescher mountain Inn

สวัสดีคะ วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่ เทือกเขา Ebenalp และ โรงแรม 0 ดาวอย่าง Aescher mountain Inn ที่อยู่ในเขตของเมืองเล็กแต่สุดจะมีเสน่ห์อย่าง Appenzell โดยการเดินทาง โดยรถไฟจาก Zurich จะไปถึงปลายทางสถานี Wasserauen ในเวลา 2 ชั่วโมง แล้วมาต่อรถไฟขบวน Apenzellenbahn ที่ สถานี Gossau

ซึ่ง Appenzeller bahn ไม่ใช่รถไฟสายท่องเที่ยว แต่เป็นรถไฟที่วิ่งเชื่อมต่อระหว่าง Gossau–Appenzell–Wasserauen ความสวยงามที่แตกต่างของบ้านเรือน และทิวทัศน์ และจุดหมายคือ Wasserauen สวยงามมาก

สถานี Gossau   โดยรถไฟขบวน Apenzellenbahn จะจอที่ชานชลา 11/12

ระหว่างทางของรถไฟสายนี้ พวกเราจะไม่บรรยายอะไร นะ แต่ขอให้ดูภาพ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ไม่ใช่มืออาชีพถ่าย ยังสวย เพราะ สถานีที่มันสวย

วิวจากรถไฟ เมือง Appenzell สวยงามเล็กๆ ภูเขาโอบล้อม โอ้ยยย …. สวยสุดๆ จากนั้นไม่นานเราก็เห็นจากบนรถไฟ นั้นคือ สถานีกระเช้า Ebenalp …. แสดงว่า เตรียมตัวลงคะ ถึงแล้ว

เมื่อมองจากสถานี  Wasserauen ก็จะเห็น สถานีกระเช้า Ebenalp เราจะเลือกนั่งกระเช้าขึ้นไป ในขากลับ หากเราอยากไปเที่ยวทะเลสาบ เราก็ต้องเดินเขาลงมา ค่ากระเช้าขึ้นเขา Ebenalp ใช้สวิสพาสเป็นส่วนลดได้ เหลือประมาณ 19 ch ป่ะ เดินไปสถานีกระเช้ากันคะ

ทางขึ้นกระเช้า ก็อ้อมด้านหลัง ของเคาว์เตอร์ขายตั๋ว เป็นกระเช้าเดียว โดยสารได้หลายคน ยืนรอสักพัก ก็ได้ขึ้นแล้ว ป่ะ … ขึ้นกระเช้ากัน

มองลงมา ทางขวาก็สถานีรถไฟ Wasserauen กระเช้าก็ไต่ๆๆๆๆ ขึ้นไป ๆๆ

เดินออกมาจากอาคาร เห็นป้าย ไปทางซ้าย เดินขึ้นเขาไป ก็ไปร้านอาหารด้านบน แต่ถ้าเลี้ยวขวาลงลงเขาก็จะเป็นทางเดินลงไปด้านล่าง แต่เราเลือกไปทางซ้ายก่อนนะ

มองย้อนลงมา จากเนินบนร้านอาหารก็จะเห็นวิวเมือง Appenzell และ สถานีกระเช้าด้านบนที่เราพึ่งขึ้นมานั้นเอง
สวยมาก มัน กว้างงง แบบสุดลูกหูลูกตา เลยคะ

ด้านบนมีร้านอาหารที่วิวดีเว่อร์+++ เราก็กินมื้อเที่ยงบนนี้ โดยการซื้อแค่น้ำเปล่ากินนะคะ 55+ อาหารเราก็เตรียมมา แต่วิวดีมากก

ภาพนี้จากเนินเขาหน้าร้านอาหาร

อ่ะ ได้เวลาเดินลงล่ะ เราก็เดินย้อนกลับมาที่สถานีกระเช้าตรงป้ายบอกทางที่เดิม แล้วเดินลงเขาตามเส้นทางเลยคะ อ่ะไม่บรรยายมากดูวิวไปเลย เดินลงบันไดข้างๆสถานีกระเช้าเลยคะ

จากสถานีกระเช้าให้เรามองหาป้าย เส้นทาง Wildkirchli-Ascher ทางจะเป็นลักษณะเดินลงสวนกับกระเช้าที่ขึ้นมาเดินไปตามทางที่ป้ายบอกเรื่อย ๆก็จะเป็นเส้นทางที่ลัดเลาะหน้าผา เส้นทางการเดินลงใช้เวลา 2 ชม.

เดินลงมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับ ถ้ำ Wildkirchli Cavesเดินจนเจอทางเข้าถ้ำ ให้เดินเข้าไปเลยด้านในจะมืดและลื่นหน่อย แต่มีราวให้จับภายในก็มีศิลปะบนฝาผนัง หือการเรียงหิน ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามีความหมายอะไร

ออกจากถ้ำ ด้วยปากอุโมงค์ ก็สวยอีกล่ะ วิวริมเขารอบๆ ตัดกับธรรมชาติ โอ้ … สวย มากคะ เราก็เดินต่อไปเพื่อไปเจอโรงแรม 0 ดาวที่วิวดี 10 ดาว กัน

ด้านบนมีโบถส์เล็กๆ วิวสวย ได้ บรรยากาศดีจัง

เดินไปตามทางอีกนิดเดียวก็จะถึงโรงแรม Aescher แล้ว ซึ่งเป็นโรงแรมนะคะ ก็ถือว่า เป็นโรงแรมที่วิวดีมากเลย โรงแรม Aescher นั้นจะตั้งอยู่ริมหน้าผา บนภูเขาสูง 1,454 เมตร ที่พักเปิดให้เข้าพักในช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคม และสามารถรับนักท่องเที่ยวเข้าพักได้เพียง 50 คน เท่านั้น ซึ่งที่นี้ก็มีร้านอาหารไว้บริการ ลูกค้าก็เต็มเลยคะ ปล. ที่นี้มีห้องน้ำนะคะ ระหว่างทางเดินแวะเข้าได้ เราไปใช้บริการมาแล้ว 55+

ไปต่อคะ เดินลงบันไดตรงหน้าโรงแรมเลย

ซึ่งทริปนี้ที่จริง เราตั้งใจไปอีกที่นั้นคือ ทะเลสาบ Seealpsee แต่เราเดินแยกผิด 5555+ จากในรูปไปทะเลสาบต้องแยกขวา ตามคุณลุงคุณป้าในรูปไป  แต่เราลงแยกซ้ายจ้าา 555+ ทำให้เราเดินตัดลงเขามาเลย
ทางเดินก็จะ เข้าป่าสักหน่อย 55+ แต่ก็ลงมาเจอกับทางเข้า ทะเลสาบที่ต้องเดินต่อไปอีก เราก็เลย เดินกลับ เพื่อเป็นข้ออ้างมาเที่ยวในปีหน้า 555+

เส้นทางเดินลงก็เป็นทางชัน แต่ก็พอเดินไหว วิวด้านล่าง ก็เป็นกำลังใจให้เราสะเหลือเกิน

หรือถ้าใครลงมาผิดทางเหมือนเรา เมื่อเจอแยกตรงนี้ ก็เดินไปทะเลสาบได้นะคะ ขึ้นเนินตรงแยกนี้ เลย แต่พวกเราไม่ไหวแล้ว เมื่อเห็นเนิน เดินลง ปวดขาแบบสุดๆ  หรือถ้าใครไม่อยากเสียเงินขึ้นเขาไปแล้วอบยากเที่ยวแต่ทะเลสาบ ก็ เดินจากสถานีรถไฟตรงมาที่แยกนี้ได้เลย
ซึ่งทางเดินมาก็เดินย้อนเส้นทางที่เรากำลังเดินกลับไปจากนี้คะ

เมื่อลงมาถึงด้านล่าง ขาก็สั่นเอาเรื่องเหมือนกัน… เราก็เดินไปตามทางเพื่อไปพบกับสถานีรถไฟ วิวสองข้างทางก็หายปวดขาไปได้นะ  

แถวนี้ หากใครสนใจอยากมาพัก แบบ Home stay ของชาวสวิตเซอร์แลนด์ นอนฟาง อะไรแนวนี้ ที่นี้ก็มีนะ 55+

ขอบคุณสำหรับการติดตาม