Be Traveler : Taiwan ไม่ได้มีดีแค่ไทเป.. ตอนซากุระที่ไต้หวัน

การเดินทางของเราในตอนนี้ พาทุกท่านไปตามหาซากุระที่ Alishan National Park เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดของไต้หวัน อยู่ในเขตเมือง Chiayi ทางตอนกลางของเกาะไต้หวัน เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและหมอกยามเช้าที่ได้รับความนิยม เพราะเชื่อกันว่า หมอกบนยอดเขาในยามเช้า อุดมไปด้วยพลังชี่ซึ่งก็คือพลังลมปราณ ที่ถือเป็นพลังพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ หากได้มาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาอาหลี่ซาน จะถือว่าเป็นมงคลกับชีวิต ด้วยทัศนีย์ภาพสวยงามและอากาศที่ดี ทำให้อุทยานแห่งนี้ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

หากใครสนใจข้อมูลการขับรถเที่ยวในไต้หวันต้องเตรียมอะไรบ้าง Click Click Click

การเดินทาง – เดินทางด้วยรถยนต์จากไทเป มายัง Alishan National Park

ช่วงเวลาของการท่องเที่ยว – จากภาพ คือ 27 มีนาคม 2560

ค่าใช้จ่าย – รวมรถยนต์ และบุคคล 4 คน ต่อคนคนละ TW200 และมีค่ารถยนต์ โดยจะมีการชำระต้องด่านด้านหน้าอุทยาน (คล้ายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ของเรานั่นแหละ)

ที่พัก – เราเลือกใช้บริการของ Alishan House เป็นอาคารใหม่ห้องนอนสำหรับ 4 ท่านรวมอาหารเย็นและอาหารเช้า คืนละ TW14400 จองผ่าน Booking.com เช่นเคย โดยโรงแรมจะอยู่ต้องกลางอุทยานเลย ดังนั้นหากนำรถยนต์ส่วนตัวมาก็จอดที่ลานจอดรถที่สถานีรถไฟ Alishan แล้วโดยสารรถของโรงแรม ซึ่งรถของโรงแรมจะจอดด้านหน้าของศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวและมีเวลารับส่งตลอด ฟรี-

โรงแรมอยู่ในจุดที่สวยและได้รับความนิยมมาก แต่ถือว่าเป็นโรงแรมที่ราคาสูงอยู่พอสมควร แต่เมื่อมาได้มาใช้บริการ ถือว่าคุ้มค่า..

เรามาทำอะไรกันที่นี้บ้าง..

• เส้นทางธรรมชาติ Zhaoping Park ซึ่งเนื้อที่ของอุทยานใหญ่โตมาก เราอาจจะเดินไปหมด มีพรรณไม้นานาชนิด ที่มีอายุยาวนานเป็นพันปีก็มี แต่ที่แน่ๆ มาช่วงเวลานี้ ซากุระ คือนางเอกของที่นี้ก็ว่าได้

 

• ชมพระอาทิตย์ ตกดิน พวกเราชมที่โรงแรมที่เราพัก ชัดเจน สวยงาม

• ชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือถ้าหากใครมาโชคดีๆ ก็จะเห็นหมอกแน่นตากันเลย..

• นั่งรถไฟไต่เขา เส้นทาง Alishan Forest Railway (Chiayi <-> fenchihu) ซึ่งถือเป็นเส้นทางรถไฟขึ้นเขาที่มีชื่อเสียงว่าสวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก แต่ในข้อนี้พวกเราไม่ได้ใช้บริการ เน้นเดินแบบชิวๆ ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ

อ่ะๆๆ ไม่บรรยายมาก ชมภาพ แล้ววางแผนไปเที่ยวตามนะ

เรามาถึงก็เกือบจะเย็นแล้ว ก็เลยเริ่มต้นเดินแค่ด้านหน้าของโรงแรม แต่อย่างที่เกริ่นไว้ตอนแรกโรงแรมนี้อยู่กลางอุทยาน เส้นทางชมธรรมชาติก็อยู่ด้านหน้าของโรงแรมเลย เดินเล่นดูดอกไม้ แล้วค่อยรอดูพระอาทิตย์ตก บนอาคารของโรงแรมตอน 18.00

ต้นซากุระต้นนี้ มีแต่คนล้อม เพราะว่า รูปทรงและขนาดของต้นถือว่า สมบูรณ์สุดแล้ว จากนั้นเราก็เดินกลับมาโรงแรม ชั้นที่ 8 เพื่อชมพระอาทิตย์ตก

จากนั้นก็กินอาหารเย็นของโรงแรม เป็น Buffet อร่อย ครบครัน

นอนหลับฝันดี ตื่นเช้าเราก็ออกเดินเท้าผ่านเส้นทางธรรมชาติเพื่อไปยังจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ สถานีรถไฟ Zhushan ซึ่งหากใช้บริการของทางโรงแรมก็จะเสียค่าใช้จ่ายต่อคนคนละ 300 TW แต่พวกเราใช้เดินเอา ไม่ทันก็ไม่เป็นไร ชมธรรมชาติเอาเนอะ .. จากแผนที่ จุดดาวสีส้มนั้นเอง

จากนั้นเราก็เดินกลับเส้นทางเดิมมาชมบรรยากาศยามเช้าตรงทางรถไฟ Chaoping อ่ะชมรูปกันไปตามอัธยาศัย

สำหรับซากุระตรงจุดนี้ที่สวย ก็เห็นจะไม่พ้นตรงสถานีตำรวจ alishan ต้นใหญ่ดอกใหญ่แทบจะต้องมีคนเฝ้ากันเลยทีเดียว
มาคราวนี้ยังไม่เจอรถไฟชัดชัดสักทีสงสัยคงต้องมาซ่อมคราวหน้า แต่ก็ประทับใจถึงแม้ว่าการสื่อสารอาจจะยากสักหน่อยแต่ธรรมชาติก็ทำให้เราอารมณ์ดีฝากติดตามตอนหน้าจะไปเที่ยวไหนไปกับพวกเรานะ

Be Traveler 

ปล. รูปถ่ายอาจไม่สวย เหมือนมืออาชีพแต่ตั้งใจถ่ายมาให้ดูกันนะ