Be Traveler : สมุดภาพความทรงจำ Salzburg (Austria)

สวัสดีนักเดินทาง วันนี้เราขอเสนอ สมุดภาพ เมืองซาลส์บวร์ก (Salzburg) ประเทศออสเตรีย


เมืองซาลส์บวร์ก (Salzburg) ประเทศออสเตรีย มีธรรมชาติและทิวทัศน์สวยงามเนื่องจากอยู่ใกล้เทือกเขาแอลป์ นอกจากนั้นยังเป็นที่ชุมนุมของผู้ที่ชื่นชอบในดนตรีอีกด้วย ซาลส์บวร์กเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศออสเตรีย เป็นบ้านเกิดของคีตกวีเอกของโลก วูฟกังก์ อมาเดอุส โมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart)  เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อมตะเรื่อง The Sound of Music และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้เมื่อปี ค.ศ. 1997 อีกด้วย เมืองซาลส์บวร์กตั้งอยู่ริมแม่น้ำซาลส์ซักค์ (Salzach) มีฉากหลังเป็นเทือกเขาแอลป์  เป็นเมืองชายแดนก่อนจะข้ามไปสู่แคว้นบาวาเรียของประเทศเยอรมนี เรียกว่าระยะทางแค่ปาหินถึงเท่านั้นเอง  คำว่าซาลส์ (Salz) ในภาษาเยอรมันแปลว่าเกลือ   ซาลส์บวร์กแปลตามตัวได้ว่าปราสาทเกลือ ซึ่งเป็นคำเปรียบเทียบเรือขนเกลือว่าเหมือนเป็นปราสาทเกลือ  ดินแดนแถบนี้เป็นแหล่งค้าเกลือเก่าแก่มาแต่โบราณ เกลือทำหน้าที่ถนอมอาหาร ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในแถบเมืองหนาว  ฉะนั้นใครมีเกลือจึงเปรียบเสมือนมีทองคำเลยทีเดียว  แถวนี้จึงมั่งคั่งร่ำรวยมาตั้งแต่อดีตยุคโรมัน

เราเดินข้ามสะพานเพื่อมาชมจตุรัสกลางเมือง ซึ่งมาเมืองนี้ก็ต้องเจอกับท่านนี้ โมสาร์ท ที่ใช้ชีวิตที่นี่ เป็นเวลาถึง 7 ปี ในช่วงปี ค.ศ. 1773-1780 เดินต่อมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับมหาวิหารของเมือง ใหญ่และสวยงามาก
[i

Wolfgang Amadeus Mozart


เดินเลยเข้ามาหน่อย.. ก็จะเห็นลานกว้าง วันนี้ก็มีร้านค้ามาขายของ ไอติม รวมทั้งเราจะมองเห็น               ป้อม Festung Hohensalzburg อยู่ด้านบน


จากนั้นเดินต่อมาที่ ถนน Getreidegasse เคยเป็นย่านการค้าสำคัญของเมืองมาตั้งแต่ยุคกลาง  ปัจจุบันเป็นแหล่งช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยว  จุดเด่นของร้านค้าบนถนนเส้นนี้คือป้ายเหล็กที่แสดงสัญลักษณ์ของร้านที่แขวนไว้เหนือทางเข้า  แต่ละร้านจะมีรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหตุผลในการมีป้ายสัญลักษณ์ของแต่ละร้านก็เพราะว่าในสมัยยุคกลาง  ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่รู้หนังสือ  แต่ละร้านจึงทำสัญลักษณ์ของร้านเพื่อให้ลูกค้าจำได้ว่าร้านไหนเป็นร้านไหน

สวนมิราเบลล์ (Mirabell Garden) สวนสาธารณะที่สวยงาม มีเนื้อที่กว้างขวาง เต็มไปด้วยรูปปั้นและน้ำพุแบบบาโรค


เมื่ออยากดูวิวเมืองสวยๆอีกมุมก็เดินไปขึ้นลิฟท์สู่พิพิธภัณฑ์ Museum der Moderne Mönchsberg
เวลาเปิด/ปิด Monday 8 am-7 pm, Tuesday-Sunday 8 am-9 pm July, August: daily 8 am-11 pm Adults €2.30

จากนั้นเราก็เดินลงมาแล้ว เดินต่อไปอีกเพื่อไปขึ้นรถรางสู่ ป้อมโฮเฮนซาลซ์บูร์ก (Festung Hohensalzburg) ระหว่างเดินไม่ต้องกลัวหลง … มองเห็นป้อมแต่ไกลๆ – ค่าเยี่ยมชมคนละ 12 ยูโร

รถรางสู่ ป้อมโฮเฮนซาลซ์บูร์ก (Festung Hohensalzburg)

ป้อมโฮเฮนซาลซ์บูร์ก (Festung Hohensalzburg) เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของอำนาจทางโลกของอาร์ชบิชอปเกบฮาร์ด ( Erzbischof Gebhard) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1077 เพื่อเป็นที่พำนักหลวงและป้องกันข้าศึก แต่มาสร้างเสร็จในปีค.ศ. 1681 ปัจจุบันได้รับการยกย่องว่าเป็นป้อมปราการซึ่งหลงเหลือความสมบูรณ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในมีตำหนักใหญ่ คุกใต้ดิน ห้องทรมานนักโทษ สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือเตาผิงที่ปูด้วยกระเบื้องที่มีความทนทานมาตั้งแต่ปี 1501 ที่ตั้งอยู่ในห้องทอง ( Golden room ) และในห้องยังมีภาพเขียนจากคัมภีร์ไบเบิลอีกด้วย ภายในก็มีพิพิธพันธ์ทางทหาร พวกเราก็เดินชมเพลินๆ โดยเฉพาะวิวเมืองด้านล่าง สวยมาก

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ เหมือนหุ่นเชิด จัดแสดงอีกด้วย

มีจุดที่ให้ผู้เยี่ยมชมได้ลองเชิดดู คือพ่อบ้านเพจได้ลองแล้ว ก็ขา / แขน / ตัว ไปคนละทิศละทาง

จบทริป … ก่อนลงรถรางก็หันไปแชะภาพสักภาพเพื่อเป็นการร่ำลา…

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

Be Traveler