10 วิธีเที่ยวยุโรปแบบประหยัด

ยุโรป กลุ่มประเทศในฝันของใครหลายคนที่เมื่อนึกถึงจำนวนเงินที่ต้องเสียไป ทำให้ทริปในฝันไม่เคยเป็นจริงสักที

… แต่พวกเรามีเทคนิคดีๆ รวบรวมจากประสบการณ์การเที่ยวในแบบของ Be Traveler ที่ทำให้ยุโรปไม่ได้แพงอย่างที่คิดอีกต่อไป…

เพียงแค่ 10 อย่างเท่านั้น ตามนี้ …

1.จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า ใครอ่านข้อแรกก็อาจจะบอกว่า หูยยย … ใครๆก็รู้ 555+ แต่มันคือเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าราคาก็จะไม่สูง ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าราคาจะปรับเพิ่มสูงขึ้นเมื่อใกล้วันเดินทาง ดังนั้นถ้าลองวางแผนจองตั๋วเครื่องบินคุณอาจจะได้ราคาหมื่นต้นๆหรือหมื่นกลางๆ ได้ไปเยือนประเทศที่คุณฝันได้แล้วนะ และเทคนิคของ Be Traveler ที่จะเพิ่มเติมก็คือพวกเราพึ่งตัวช่วยอย่างwww.skyscanner.co.th ในการตรวจสอบราคาตั๋วเครื่องบินและตั้งเตือนพวกเราทาง Email ทุกวัน ซึ่งเป็นวิธีที่ดีมาก เราจะสามารถ Update ราคาได้ทุกวัน เมื่อได้ราคาที่ดีที่สุด ราคาถูกใจ ก็สะดวกรวดเร็วที่คุณจะคว้าตั๋วราคาถูกได้ไม่ยาก ไปลองทำกันดูนะ …

2.โรงแรมที่พัก หลายๆคนอาจจะแนะนำให้คุณจองใน Location ที่สะดวกต่อการเดินทาง ใกล้ที่ท่องเที่ยว ถูกต้องแล้ว… แต่สิ่งที่อยากจะเพิ่มเติมนั้นก็คือ เป็นโรงแรมที่พักที่มีครัว ซึ่งสำหรับพวกเรามันสุดแสนจะจำเป็นที่สุด เพราะหากมีครัวแล้วนั้น เราจะสามารถทำอาหารกินเองได้ ประหยัดไปแบบสุดๆ บางครั้งหากเป็นบ้านที่มีเตาบาร์บีคิว ก็ทำให้พวกเรามี Mini Party สร้างสีสันให้กับทริปได้อีกด้วย

3. การวางแผนเมนูอาหาร ต้องบอกก่อนเลยว่า การเดินทางท่องเที่ยวในยุโรปของเรา Be Traveler ไม่ค่อยเดินเข้าร้านอาหารให้ต้องเสียเงินกันสักเท่าไหร่ แต่เราเลือกที่จะทำอาหารกินเอง โดยเราจะมีการวางแผนเมนูอาหารในแต่ละวันก่อนเดินทางมา เช่น มา 7 วัน ก็จำรู้ว่ามในแต่ละวันเราจะกินเมนูอะไรบ้าง ต้องซื้อวัตถุดิบอะไร เพื่อกำหนดต้นทุนในการเข้า Supermarket ว่าเราจะซื้อแต่สิ่งที่จำเป็นสำหรับเมนูอาหารที่เราจะทำเท่านั้น เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นเหมือนแม่บ้านเพจไหม ที่เข้าไปใน Supermarket ของประเทศในโซนยุโรปมักจะตื่นเต้นและตื่นตา มองทางซ้าย มองทางขวาอะไรก็น่ากิน น่าซื้อไปหมด เลยทำให้เราต้องเสียเงินไปโดยไม่จำเป็น ดังนั้นวิธีนี้บอกได้เลยประหยัดมากและทำให้เรามีเมนูที่หลากหลายไม่น่าเบื่ออีกด้วย แล้วอย่าลืมพกถุงผ้าไปนะจ๊ะ เพราะเขาไม่มีถุงฟรีให้เหมือนบ้านเรา เดี๋ยวจะต้องไปเสียเงินซื้อถุงกันสะอีก 555+

4.อาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ก็แน่นอนเมื่อมีครัวก็สามารถทำอาหารในแบบฉบับของเราได้ อาหารไทยก็ต้องมาสิเนอะ รออะไร … ออกไปเดินสวยๆช้อปปิ้งสไตล์คนท้องถิ่นซื้อเนื้อสดและผักสดมาทำเป็นอาหารไทยก็ประหยัดเงินในกระเป๋าแถมถูกปากสะด้วย แต่ละมื้อจากประสบการณ์เสียค่าวัตถุดิบแค่หลักร้อยก็กินอิ่มกันทุกคนแล้ว จะให้มากินขนมปัง สลัดผักแถบทุกวันบางคนก็คงไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ วิธีนี้ถูกและแฮ้ปปี้ทุกคนลองทำดูนะ

5. เครื่องปรุงแบบไทยไปไกลทั่วโลก 555+ ได้เกริ่นไปเมื่อข้อที่แล้ว เมื่อมีอาหารไทยก็ต้องมีเครื่องปรุงในแบบไทยๆ ซึ่งไม่ได้หมายถึง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนะ เพราะของเหล่านั้น ใครๆก็คงพกไปเนอะ 555+ แต่เราหมายถึง น้ำมัน น้ำปลา น้ำพริก น้ำมันหอย ผักกาดดองกระป๋อง เป็นต้น หลายคนอาจจะบอกว่าจะขนไปทำไม ซื้อเอาที่โน้นก็ได้ แต่พวกเราทำใจกับราคาไม่ไหว ก็เลยพกไปแต่ก็ซื้อขนาดเล็กที่สามารถพกพาได้สะดวก ตอนห่อเข้ากระเป๋าเดินทางก็แพ็คให้ดีห่อกันกระแทกหนาๆ หน่อย ก็หายห่วงแล้ว

อ่อ! พวกเราขอแนะนำทุกคนเลยว่า น้ำจิ้มสุกี้ เป็นสิ่งที่ต้องห้ามลืมเอาไป 555+ เพราะเป็นเครื่องปรุงที่ต้องมีทุกทริปยุโรปของพวกเราเลยก็ว่าได้ เพราะการเอาหมูและผักลงไปต้มในน้ำเดือดแล้วได้จิ้มกับน้ำสุกี้นั้น บรรยายความอร่อยในต่างแดนไม่ถูกเลยจริงๆ 55+ ลองไปทำวิธีนี้ดูนะ ประหยัดแน่นอน….

6.มีอาหารไทยก็ต้องมีข้าวสวยร้อนๆ ดังนั้นก็ต้องอย่าลืมพกข้าวสารและหม้อหุงข้าวเล็กๆไป จะได้ประหยัดแบบครบสูตรพวกเรา สำหรับพวกเราหากเดินทาง 4 คนขึ้นก็พกหม้อใหญ่ แต่ถ้าเดินทาง 2 คนก็หม้อเล็กๆกระทัดรัด นอกจากนี้เรายังพกหม้ออเนกประสงค์ที่เป็นได้ทั้ง ต้ม ทอด ใบเล็กๆ ไปอีกด้วย เผื่ออยากจะทำสุกี้หม้อเล็กๆกินหรือบางสถานที่ที่ได้โรงแรมไม่มีครัว ก็สามารถต้มมาม่าหรือต้มไข่แบบฟินๆกันได้ save เงินในกระเป๋าไปได้เยอะ….

7.ข้าวกล่องมื้อเที่ยงของหนู…. อย่าอายที่จะพกข้าวกล่องราคาหลักสิบไปชมวิวหลักล้านนะทุกคน เพราะนักท่องเที่ยวท้องถิ่นเขาก็พกไปแต่ก็พกในอาหารชาติของเขาเนอะ เราก็แพ็คอาหารที่เราทำไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไส้กรอก หมูทอด น้ำพริก หรือจะพกอาหารสำเร็จรูปที่แกะซองแล้วกินเลยก็ได้ ประหยัดทั้งราคาและประหยัดเวลาที่ไม่ต้องไปหาร้านอาหารต่อคิวแย่งกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ และที่สำคัญคือวิวมื้อเที่ยงที่ลืมไม่ลงเลย แต่อย่าลืมรักษาความสะอาดอย่าให้เสียชื่อของคนไทยนะจ๊ะ

8.น้ำดื่มก็พึ่งพาน้ำก๊อก ซึ่งการเดินทางท่องเที่ยวในยุโรป การมีขวดน้ำพกไปแล้วไปเติมน้ำในจุดที่มีบริการสาธารณะนั้น ประหยัดมากๆ เพราะน้ำดื่มที่เป็นน้ำเปล่าค่อนข้างแพง สำหรับพวกเราก่อนออกเดินทางเที่ยวในแต่ละวัน ก็กรอกน้ำจากก๊อกในโรงแรมนั้นแหละ เมื่อหมดระหว่างทางก็ไม่ต้องห่วงมีบริการมากมาย เพราะน้ำปะปาเขาดื่มได้ สะดวก ประหยัดและร่วมรักษ์โลกพกขวดน้ำด้วยนะเนี้ย 55+ จากข้อมูลที่เคยอ่านมาจำง่ายๆ ยุโรปตะวันตก ฝรั่งเศษ อิตตาลี เยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์ เป็นต้น ดื่มน้ำก๊อกได้เลย ส่วนยุกโรปตะวันออกก็เลี่ยงแค่ประเทศ กรีซ เท่านั้นที่ยังไม่แนะนำให้ดื่ม

9. การวางแผนการเดินทางท่องเที่ยว นอกจากจะมีการกำหนดว่าในแต่ละวันจะเดินทางท่องเที่ยวที่ไหนบ้าง ก็อาจจะมีวางแผนเส้นทางการเดินทางเพิ่มเติม พยายามศึกษาและวางแผนเพื่อให้การท่องเที่ยวคุ้มค่าที่สุด เช่น ศึกษาเส้นทางของรถสาธารณะที่ทำให้การเดินทางใกล้ที่สุด ถูกที่สุด หรือ ศึกษาเส้นทางสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเดินด้วยเท้าโดยไม่ใช้รถสาธารณะเพื่อประหยัดเงินในกระเป๋ารวมทั้งยังสามารถเดินชมวิวเมืองหรือธรรมชาติได้ เป็นต้น

10. Internet นักท่องเที่ยวหลายคนยังเสียเงินกับการใช้ Data Roaming จากเมืองไทยที่ราคาค่อนข้างจะสูง พวกเราไม่แนะนำเลย ดังนั้นการเลือกการสื่อสาร Internet จะต้องเหมาะกับการใช้งาน บางคนเดินทางเป็นกลุ่ม เป็นครอบครัว การเช่า Pocket Wifi ที่สามารถแชร์กันใช้ได้หลายเครื่อง ก็ถือว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีทีเดียว แต่ก็เพิ่มเติมว่า Pocket Wifi 1 เครื่องหากมีผู้ใช้งานมากกว่า 2 คน ก็ต้องทำใจในเรื่องของสัญญาณที่อาจจะน้อยลง หรือสำหรับบางคนที่เดินทางคนเดียว การเลือกซื้อซิมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งทริปล่าสุดของพวกเรา เรามีโอกาสได้พบกับ พระเอกในดวงใจ AIS – Sim2Fly ที่มีค่าซิมประมาณ 900 บาท แล้วเราก็เติมเงินไปอีก 500 บาท เผื่อต้องโทรออกยามฉุกเฉินราคารวมๆก็ไม่เกิน 1500 บาท สำหรับคุณภาพของสัญญาณ จากที่พวกเราไปเที่ยวทั้งภูเขา มหาสมุทร และเมืองใหญ่ ก็อาจมีช่วงที่เป็นบริเวณอับสัญญาณอยู่บ้าง ทำให้สัญญาณอาจจะเข้าถึงยาก แต่พระเอกเขาก็สุดยอด … แนะนำเลย จะ Update โลกออนไลน์ เล่น Line สัญญาณก็ดี ไม่มีตก

สำหรับใครที่สนใจเที่ยวในแบบเรา ก็สามารถเลียนแบบได้นะ ยินดีจ๊ะ

** ข้อมูลดังกล่าวที่ทางเจ้าของกระทู้อ้างอิง กล่าวอ้าง นั้นเกิดจากประสบการณ์ที่พบเจอหรือได้รับมาผ่านการอ่านจากข้อมูลบนโลกออนไลน์ หากมีข้อผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องตามความเป็นจริงเพื่อนเพื่อนสมาชิกสามารถแจ้งแก้ไขเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นต่อไปได้ พวกเรายินดีและขอบคุณมาก

สำหรับครั้งหน้าจะมีทริปหรือเทคนิคอะไรอย่าลืมติดตามกันอีกนะครับ

หรือสามารถพูดคุยกันได้ที่ www.facebook.com/1Betraveler/

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

Be Traveler